BÍ KÍP ĐỂ CÓ VƯỜN RAU SẠCH TẠI NHÀ

Thứ Fri,
24/05/2019
Đăng bởi Seika Mart

Cách trồng rau trong thùng xốp rất thích hợp cho các gia đình có không gian ban công, sân thượng hoặc sân vườn trống trải. Vừa giúp cải thiện môi trường, vừa đảm bảo thực phẩm gia đình an toàn vệ sinh, mẹ cùng tham khảo nhé!

Những vật liệu mẹ cần có:

  • Thùng xốp, tùy theo diện tích mẹ muốn trồng rau khoảng bao nhiêu. Thùng xốp có lòng sâu, phù hợp để rễ cây phát triển mạnh mẽ. Mẹ nên tận dụng những thùng xốp cũ hoặc mua những thùng có nhiều loại kích cỡ, thích hợp cho từng loại rau.
  • Đất trồng hữu cơ và phân vi sinh mẹ có thể lựa chọn ở các đại lí và tham khảo với họ với những thùng xốp mình có thì cần bao nhiêu đất, tránh mua thiếu rất tốn thời gian. Mẹ cũng nên tránh lấy đất phù sa, đất thịt ngoài vườn, vì phải có thêm công đoạn phơi và khử độc cho đất trước khi trộn phân và sử dụng.
  • Hạt giống để trồng rau mẹ nên mua tại các cửa hàng chuyên kinh doanh hạt giống rau sạch, uy tín, đảm bảo chất lượng, tham khảo xem có phù hợp với chất lượng đất, phân bón mình đang có, và tỷ lệ nảy mầm của hạt giống là bao nhiêu phần trăm. Mẹ nên mua nhiều loại để có thể đa dạng thêm khu vườn của mình, nhưng lưu ý đảm bảo rễ không quá to trong thùng xốp, có thể trồng như: rau cải ngọt, cải túc (cần ô), xà lách, mồng tơi, rau muốn, tía tô, rau ngò,… những loại rau phù hợp với các mùa và phù hợp với gia đình.
  • Mùn cưa,  có thể tham khảo, tìm mua tại các cửa hàng bán vật tư trồng rau, hạn chế mua tại các xưởng gỗ vì chất lượng sẽ kém và tốn công xử lý. Mẹ nên ưu tiên chọn mua mùn cưa đã qua xử lý để cho cây có thể hấp thu được dinh dưỡng một cách tốt nhất.

muncua

  • Dụng cụ hỗ trợ: bình xịt nước dạng tia, bay (xẻng) xới đất, que nhọn để dùi lỗ, bìa đậy khay, mua tại cửa hàng bán vật tư hoặc cửa hàng đồ nhựa.

Lưu ý: Mẹ nên lựa chọn kỹ lưỡng, hiểu và nắm chắc được các nguồn gốc để đảm bảo chất lượng vườn rau của mình. Và dùng nước tonic tảo biển (loại nước tăng cường chất dinh dưỡng cho cây tăng trưởng toàn diện).

Các bước mẹ cần thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị thùng xốp dùi lỗ, làm đất

thungxop

Dùng que nhọn đã chuẩn bị dùi các lỗ nhỏ ở đáy và bên cạnh thùng xốp theo hàng với khoảng cách đều nhau để đất có thể thoát nước. Làm xong, mẹ đặt các thùng xốp lên các giá đỡ, có thể là các miếng nhựa thủng, hoặc viên gạch vuông.

Sau đó mẹ trộn đất hữu cơ và phân vi sinh theo đúng tỉ lệ hướng dẫn trên bao bì rồi đổ vào ¾ thùng xốp. Mẹ nên cẩn thận tránh để cây rau úng nước (mẹ có thể dùng tấm lưới lọc của cá kiểng lót trong thùng xốp trước khi bỏ hỗn hợp phân bón vào, giúp cây có thể thoát nước nhưng vẫn giữ được đất và dinh dưỡng cho cây)

Bước 2: Gieo hạt

Chọn lựa kỹ càng những hạt giống tốt, loại bỏ những hạt xấu trước khi trồng rau. Sau đó mẹ rửa sạch hạt giống với nước sạch cho ướt đều. Sau đó ngâm hạt giống trong nước ấm từ 6 – 8 tiếng cho hạt no nước. Sau đó, mẹ đem hạt ủ trong khăn ẩm, thấm ráo (mẹ có thể tham khảo người bán để ngâm nước phù hợp với từng giống rau).

Dùng bịt phun sương tưới sạch để tạo độ ẩm cho các thùng. Dùng bay xới nhẹ đất hoặc các ngón tay để tạo lỗ nhỏ trên bề mặt đất sau đó đặt các hạt giống đã ngâm vào trong các lỗ đã tạo rồi phủ đất lên. Mẹ lưu ý, có thể tạo những đường rãnh trên đất trước, để đảm bảo rau có đủ khoảng cách và theo hàng, tránh quá chật hẹp rau không phát triển được hết (nhất là đối với loại rau ăn quả như cà bắp cần trồng thưa hơn).

Lúc gieo rau, mẹ nên chọn những loại rau phù hợp với gia đình dùng trước hoặc gieo cách ngày, vì có loại rau nảy mầm và lên cây nhanh, nếu trồng quá nhiều sẽ héo úa, uổng phí. Tránh gieo các loại hạt cùng nhau trong một thùng vì cây sẽ không đủ chất dinh dưỡng cho rễ cây quá chật hẹp, không phát triển được.

Sau khi phủ kín các hạt giống rau xong, mẹ nên phủ đều lớp mùn cưa khoảng 0.7 đến 1.0cm lên bề mặt đất sau đó tưới nước để giữ độ ẩm cho đất và hạt giống phát triển.

Bước 3: Chăm sóc khi trồng cây rau

Khi mới trồng rau, hạt còn non, xanh, mẹ nên đặt thùng xốp ở những nơi thoáng mát, ánh sáng yếu hoặc che phủ một lớp ni-lông đen lên bề mặt.

trongcayrautrongthungxop

Tưới nước hàng ngày cây và rau trồng, đặc biệt tưới nước thường xuyên cho cây trong những ngày khô hạn, nắng nóng tưới 2/3 lần một ngày. Mẹ có thể tận dụng nước đã qua sử dụng, ví dụ như nước vo gạo để tưới cho rau, vì trong nước vo gạo có nhiều thành phần vitamin B1 rất tốt cho rau. Nước dinh dưỡng hòa với nước sạch tưới 1 lần/ tuần để bổ sung dưỡng chất cho rau.

Nếu cây có dấu hiệu vàng lá, biểu hiện thiếu chất thì mẹ nên dùng thêm phân bón với liều lượng theo quy định.

Trong trường hợp rau bị trứng sâu, bướm,… gây hại. Mẹ nên kiểm tra thường xuyên và bắt sâu trực tiếp, loại bỏ ngay phần rau có sâu để không làm lây lan sang cho cây khác. Hoặc có thể dùng thuốc trừ sâu sinh học để phun cho cây rau khoẻ mạnh. Không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật như quảng cáo để phun cho rau.

Bước 4: Thu hoạch rau

Tùy theo từng loại rau, mẹ có thể thu hoạch sau đó 20 – 30 ngày. Mẹ nhổ toàn bộ cây rau hoặc cắt sát gốc cây để cây có thể đâm mầm tiếp. Với phần rau có rễ và lá úa, mẹ có thể vùi vào đất để tạo thành phân bón hữu cơ tự nhiên.

Mọi người có thể tự trồng rau để đảm bảo nguồn rau xanh của gia đình luôn được tươi tốt, an toàn. Và khi tự trồng rau mẹ cũng có những niềm vui của riêng mình. Với những bước đơn giản thôi mẹ có thể biến khoảng sân thành một khu vườn nhỏ rất tốt cho môi trường rồi. 

 

Nguồn : Sưu tầm

popup

Số lượng:

Tổng tiền: