Bí quyết làm sốt cà chua đúng vị

Thứ Thu,
19/09/2019
Đăng bởi Seika Mart

Chẳng xa lạ với món sốt cà chua thế nhưng không phải lúc nào bạn cũng thành công khi chế biến chúng. Chút bí quyết nhỏ sẽ giúp bạn chế biến món sốt cà không kém gì đầu bếp Nicola Millbank của Mỹ.

Sốt cà chua rất dễ kết hợp cùng các nguyên liệu khác tạo nên những món ăn thơm ngon và hấp dẫn nên thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình hoặc những bàn tiệc thịnh soạn.

Trên thị trường, bạn rất dễ dàng tìm thấy các sản phẩm sốt cà chua đóng hộp có thể dùng ngay, rất tiện dụng. Nhưng để đảm bảo sự tươi ngon, nhiều người đã chọn cách tự làm loại sốt này tại nhà, nhưng đôi khi lại mắc lỗi, khiến chúng không sánh mịn và thơm ngon.

Sốt cà chua

1. Sốt cà truyền thống

Nguyên liệu:

- 2kg cà chua

- 200g ớt sừng (loại ớt vị the, giúp tạo màu đẹp)

- 200g tỏi băm nhuyễn

- 100ml giấm trắng, bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh thay thế.

- 2 muỗng cà phê muối.

- 1 muỗng cà phê đường trắng.

Mẹo nhỏ:

- Khi sơ chế cà bạn dùng dao cắt chữ thập lên phần vỏ. Đun sôi nước, thả cà vào trụng khoảng 40 giây, lúc này có thể dễ dàng lột bỏ vỏ. Xay mịn và lọc bỏ hạt cà chua trước khi nấu.

- Gia vị: Thay vì giấm bạn nên sử dụng nước cốt chanh, hương vị của cà sẽ không bị lấn áp.

- Thời gian: Nấu sốt cà trong 1 tiếng, thường xuyên đảo đều cho nước sánh mịn, thơm ngon.

Bỏ vỏ và xay mịn cà chua khi làm sốt cà truyền thống

2. Sốt cà Âu Mỹ

Nguyên liệu:

- 1/2 muỗng cà phê đường trắng

- 1kg cà chua

- 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn

- 2 muỗng canh giấm

- 2 muỗng cà phê dầu ăn

- 1 củ hành tây lớn khoảng 150g - 200g

- 1 muỗng cà phê muối

- 1/2 muỗng cà phê tiêu sọ

- 1 muỗng cà phê gừng (bạn có thể sử dụng gừng tươi hoặc bột gừng tùy ý)

- 1/2 muỗng cà phê mù tạt

- 1/2 muỗng cà phê ớt

- 10g Thảo mộc (rosemary, cajun, oregano) cắt nhuyễn

Mẹo nhỏ:

- Dùng cả cà chua tươi và cà chua đóng hộp.

- Bóc vỏ, xay mịn cà trước khi chế biến.

- Cắt hạt lựu tất cả nguyên liệu, nấu với lửa nhỏ trong 2 tiếng, sau đó mới thêm cà chua.

- Sử dụng nước hầm xương thay cho nước lọc khi nấu.

Dùng cả cà chua đóng hộp, thêm nước hầm xương vào khi làm sốt cà mang hương vị Âu Mỹ

3. Bảo quản

Sốt cà làm tại nhà rất dễ hỏng, xuất hiện nấm mốc nếu đặt ở nhiệt độ phòng hay không được bảo quản đúng cách, do đó trước khi tiến hành lưu giữ sốt cà, bạn nên chia chúng thành nhiều phần nhỏ khác nhau.

- Dụng cụ: Nên sử dụng chai, hũ thủy tinh, đây là vật dụng đảm bảo chất lượng và hương vị sốt cà tốt nhất.

- Làm mát: Lưu giữ tốt đa 3 tháng, với phần đã dùng chỉ nên sử dụng trong 1 tuần.

- Trữ đông: Bảo quản ít nhất trong 3 tháng. Với cách này bạn có thể trữ sốt cà thời gian dài, tuy nhiên không để chúng quá 1 năm.

Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc trữ đông sốt cà

Rất nhiều bạn khi làm sốt cà đã bỏ qua giai đoạn bóc vỏ và xay mịn cà, đây chính là nguyên nhân chính khiến chúng không ngon đúng vị. Mong rằng với những thông tin trên bạn đã có lưu ý cho mình về cách chế biến cũng như bảo quản sốt cà tốt nhất.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: