Cách làm Món cơm phủ cá mòi nướng kiểu kabayaki Nhật Bản

Thứ Sat,
27/07/2019
Đăng bởi Seika Mart

Ở Nhật Bản, người ta cho rằng ăn unagi, tức cá chình nướng kiểu kabayaki vào ngày "doyo no ushi no hi", tức ngày Sửu giữa hè, sẽ tránh được cái mệt mỏi do nóng bức gây ra. Chúng ta sẽ dùng cá mòi thay cho cá chình để làm món ăn cho ngày Ushi no hi năm nay.

Thành phần (cho 4 người)

4 con cá mòi
1 thìa cà phê xì dầu
Một chút bột khoai tây
1 thìa canh dầu rán
Một vài nhánh lá tiêu núi sansho hoặc bột sansho
2 thìa canh xì dầu
2 thìa canh đường
2 thìa canh nước 

300 g gạo
430 ml nước
(hoặc 600 g cơm trắng)

Cách chế biến

 1. Trước hết là thổi cơm. Cho gạo vào rá rồi đãi trong một chiếc bát lớn đựng đầy nước. Khoắng khoảng 5 lần cho bụi bám trên gạo ra hết rồi nhấc rá ra khỏi nước.
 2. Xòe 5 ngón tay ra giống như chiếc phới để vo gạo khoảng 20 lần sao cho hạt gạo va chạm vào nhau. Cho nước mới vào bát lớn để đãi gạo.
 3. Thay nước để đãi gạo một lần nữa. Nhấc rá gạo ra, đặt lên trên một chiếc bát nhỏ hơn cho ráo nước. Sau đó cho gạo vào nồi, cho đúng liều lượng nước vào, ngâm gạo trong nồi 30 phút. 
 4. Sau 30 phút, đậy vung nồi lại và bắt đầu thổi cơm. Để lửa nhỏ vừa phải. Khi cơm bắt đầu sôi, vung nồi kêu lạch cạch thì vặn nhỏ lửa và đun trong vòng 12 phút nữa. Sau đó tắt lửa, để nguyên nồi trên bếp và ủ cơm thêm 10 phút nữa. Nhớ không được mở vung.
 5. Sau 10 phút mới bắt đầu mở vung và nhẹ nhàng sơ cơm từ dưới lên. Nếu chưa ăn ngay thì dùng một miếng vải khô phủ lên trên cơm rồi đậy vung lại.
 6. Dùng dao đánh vẩy cả từ đuôi lên đầu. Cắt bỏ đầu cá và phần cứng ở bụng, phía dưới đầu, rồi rạch một đường dọc theo bụng cá xuống phía đuôi.
 7. Sau khi lấy bỏ ruột, cho nước vào một bát lớn, cho cá vào, rửa kỹ cho sạch máu trong thành bụng cá. Thay nước nhiều lần để rửa cho thật sạch. Sau cùng lấy giấy nhà bếp thấm cho cá khô.
 8. Mở thân cá làm đôi bằng phương pháp tebiraki - dùng ngón tay để mở thân cá. Cho hai ngón cái vào trong bụng cá, đặt hai ngón tay lên chỗ có xương sống. Sau đó ấn ngón tay vào sâu bên trong cho tới khi chạm vây lưng. Đưa ngón tay dọc theo xương sống. Ngón tay phải về phía phải, ngón tay trái về phía trái để gỡ bỏ xương sống ra khỏi phần thịt cá.
 9. Mở thân cá ra rồi gỡ nốt xương ra khỏi thịt cá phía còn lại bằng cách dùng ngón cái và ngón trỏ của tay phải giữ đầu xương sống, ngón cái và ngón trỏ của tay trái luồn dọc theo thân cá từ đầu tới đuôi. Cắt bỏ xương sống cùng với đuôi cá.
 10. Ướp 4 con cá mòi đã lọc xương với một chút xì dầu trong khoảng 5 phút. Sau khi cá đã ngấm xì dầu, lấy giấy nhà bếp lau khô. Rải bột khoai tây xuống khay, đặt cá mòi đã lọc xương lên trên rồi lăn cho dính đều bột.
 11. Cho dầu rán vào chảo, đặt lên bếp, để lửa trung bình, phần da quay lên trên. Khi cá chín vàng thì lật mặt và rán tiếp 2 phút nữa. Gắp cá ra, để phần da quay xuống dưới.
 12. Rửa sạch chảo, cho xì dầu, đường và nước vào, đun lửa vừa phải. Khi thấy nước xốt sánh lại thì cho cá đã rán trở lại chảo, phần da quay xuống dưới. Khi nước xốt sôi trở lại thì tắt bếp, dùng thìa múc nước xốt rưới lên trên cá.
 13. Cho cơm vào bát ô tô, ấn nhẹ cho cơm phẳng đều rồi đặt một con cá mòi đã rán lên trên. Trên cùng bày một nhánh lá tiêu núi sansho là xong.
popup

Số lượng:

Tổng tiền: