Cách làm xôi đỗ đen

Thứ Sat,
27/07/2019
Đăng bởi Seika Mart

Hôm nay Seika Mart hướng dẫn các bạn cách thổi sekihan - xôi đậu đỏ. Đây là món xôi dùng trong các dịp lễ vui mừng của người Nhật. "Sekihan" nghĩa là "Cơm đậu đỏ". Chúng ta dùng đậu đỏ azuki và nước ninh đậu để thổi xôi thì xôi có màu đẹp mắt.

Thành phần (cho 4 người)

300g gạo nếp
40g đậu đỏ azuki
1/4 thìa cà phê muối

(Nguyên liệu làm muối vừng gomashio)
1 thìa canh vừng đen
1/4 thìa cà phê muối

Cách chế biến

 1. Trước hết cho đậu đỏ azuki vào rá, rửa sạch. Cho đậu vào nồi, đổ xăm xắp nước. Đun sôi rồi đổ ra rá, bỏ nước đi.
 2. Cho đậu trở lại nồi, cho thêm 600ml nước và bắt đầu ninh. Để lửa nhỏ vừa phải. Khi nước bắt đầu sôi, để nhỏ lửa và ninh trong khoảng 18 đến 20 phút. Cần lưu ý để lửa thật nhỏ để đậu chín dần thì đậu sẽ không bị vỡ.
 3. Sau khi ninh khoảng 18 phút, mở vung và nếm thử xem đậu đã mềm chưa. Nếu thấy đậu mềm bên ngoài và bên trong còn hơi cứng một chút là vừa được.
 4. Đặt rá lên trên một chiếc bát lớn để chắt nước riêng, đậu riêng. Dùng màng bọc thực phẩm hoặc một chiếc vung nồi đậy lại để đậu không bị khô.
 5. Đặt bát đựng nước đậu trong một chiếc chậu đựng nước lạnh để nước ninh đậu nhanh nguội. Dùng muôi múc nước đậu lên rồi lại đổ xuống nhiều lần, để nước ninh đậu tiếp xúc với nhiều ô-xi, làm nước có màu đỏ đẹp.
 6. Đổ gạo ra rá, tráng qua nước rồi dùng tay vo gạo nhẹ nhàng khoảng 10 lần. Tráng qua nước 2 lần và để cho ráo nước trong khoảng 10 phút.
 7. Sau khi nước ninh đậu đã nguội, cho gạo vào nồi và cho 330ml nước ninh đậu vào. Nếu không đủ, ta cho thêm nước máy vào cũng được.
 8. Ngâm gạo từ 30 đến 40 phút. Cho thêm muối vào, khỏa đều. Sau đó cho đậu đã ninh lên trên, đậy vung và bắt đầu nấu cơm. Để lửa vừa phải.
 9. Khi cơm bắt đầu sôi, vặn nhỏ lửa, đun tiếp trong vòng 12 phút. Sau đó tắt bếp, đậy nguyên vung nồi để xôi tiếp tục chín thêm độ 10 phút nữa.
 10. Trong khi chờ đợi, chúng ta cùng làm muối vừng gomashio. Cho cả vừng và muối vào chảo và rang trên bếp, để nhỏ lửa. Rang độ 1 phút đến khi vừng bắt đầu thơm là được. Tãi vừng trên giấy nhà bếp cho nguội.
 11. Khi xôi chín, mở vung nồi và hớt đậu bên trên để riêng. Xới xôi ra rồi tãi trên một chiếc khay rộng sau đó rải đậu lên trên. Quạt nhẹ cho xôi nguội bớt. Sơ xôi từ dưới lên trên rồi lại quạt tiếp. Khi xôi đã nguội, xới xôi vào bát hoặc vào chiếc hộp sơn mài vuông nhiều tầng, tiếng Nhật gọi là juubako. Rải muối vừng gomashio lên trên là được.
popup

Số lượng:

Tổng tiền: