Cách phân biệt trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng và trứng gà ta

Thứ Wed,
24/04/2019
Đăng bởi Seika Mart

Vì lợi nhuận, nhiều kẻ gian dùng xảo thuật tẩy trắng trứng gà công nghiệp thành trứng gà ta để bán kiếm lời. Nếu không may ăn phải trứng gà được tẩy trắng bằng hóa chất độc hại thì sẽ vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe.

Nhiều người bán hàng đã dùng axit acetic (có trong chanh, dấm) hoặc axit clohydric (ký hiệu hóa học là HCl) để tẩy màu trứng gà công nghiệp cho giống với trứng gà ta.

Axit HCI chỉ thật sự độc hại khi ở nồng độ cao, có thể tác động lên cơ thể gây phỏng. Axit HCI được dùng để tẩy trắng trứng là hóa chất công nghiệp rẻ tiền nên dễ bị nhiễm các chất độc hại khác như kim loại nặng, rất hại sức khỏe. Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao và dễ thực hiện nên nhiều người vẫn tiếp tục việc tẩy trắng trứng bằng loại axit này bất chấp hậu quả.

Một số cách để phân biệt được trứng gà tẩy trắng và trắng không dùng hóa chất tẩy như sau:

Màu sắc vỏ trứng

Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ.

Trứng gà ta thật có vỏ màu trắng, bóng tự nhiên và thường có bẩn dính trên vỏ. Trong khi đó, trứng gà tẩy trắng lại có màu hồng phớt, trông như có lớp bụi trắng phủ lên. Do được tẩy trắng bằng hóa chất nên những quả trứng gà công nghiệp này thường nhẵn bóng, sạch sẽ và các quả đều tăm tắp.

Dù nhỏ nhưng trứng gà ta thật cầm cảm giác hơi ram ráp và rất chắc tay, còn đối với trứng gà được tẩy trắng thì không ráp bằng vỏ trứng thật, thể tích trứng to hơn nhưng khi cầm lên có cảm giác mỏng manh, xốp. Khi gõ vào quả trứng, trứng gà thật có âm thanh kêu giòn hơn trứng gà bị tẩy trắng.

Soi trứng

Bạn hãy cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn hoặc dùng một quyển vở cuộn lại rồi soi trứng dưới ánh nắng mặt trời. Nếu bạn thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về những quả trứng như thế này. Cầm quả trứng lắc mạnh sẽ thấy phát ra tiếng động vì trứng thật có lớp khí ở đầu quả trứng. Nhưng với trứng giả sẽ không phát ra tiếng động.

Thả trứng gà xuống nước

Một mẹo đơn giản nữa là thả trứng xuống chậu nước và bạn hãy quan sát kỹ, nếu thấy đầu nhọn của trứng chúc xuống là trứng gà thật, ngược lại là trứng cũ hoặc trứng gà tẩy trắng. Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm tra trứng với nước muối. Pha nước muối (100g/lit) nếu trứng nổi là trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng, chìm xuống là trứng gà thật và không quá cũ.

Đập trứng

Trứng gà ta thật khi đập ra sẽ có mùi tanh đặc trưng, lòng đỏ và lòng trắng sẽ tự hòa vào nhau. Trứng gà công nghiệp tẩy trắng, khi đập ra vỏ bị vỡ vụn do bị hóa chất bào mòn. Lòng trắng và lòng đỏ sẽ trôi tuột xuống ngay, chứ không dính vào vỏ một chút như ở trứng gà ta thật. Nếu đưa lên mũi ngửi sẽ có mùi lạ (chua, hôi, hóa chất).

 

Tuấn Phong ( Sưu Tầm ) 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: