[Chia sẻ] 10 gợi ý giúp bạn tiết kiệm tiền điện cho máy lạnh trong mùa hè

Thứ Fri,
03/05/2019
Đăng bởi Seika Mart

Thời tiết nóng bức mùa hè là thời điểm máy lạnh (điều hoà) toả sáng, dễ khiến bạn bật ngửa vì tiền điện cuối tháng. Đó là chưa để đến chuyện giá điện cứ mãi tăng chưa. Vậy nên 10 gợi ý sau đây sẽ giúp bạn sử dụng máy lạnh hiệu quả, tiết kiệm điện và hoá đơn cuối tháng cũng nhẹ nhàng hơn (dù vẫn tăng).

Đặt nhiệt độ cao nhất mà bạn vẫn cảm thấy thoải mái
 

[​IMG]


Quy tắc hoạt động cơ bản của máy lạnh là nếu bạn đặt nhiệt độ càng thấp, điện năng tiêu thụ sẽ càng nhiều. Mấu chốt ở chỗ hãy đặt nhiệt độ cao nhất có thể mà bạn vận cảm thấy thoải mái, thay vì giảm thấp nhất có thể và... choáng vì tiền điện cuối tháng phải trả. Giảm 1 độ C có thể tiết kiệm cho bạn tới 10% tiền điện sử dụng máy lạnh.

Mức chênh lệch giữa nhiệt độ máy lạnh và ngoài trời không quá 8 độ
 

[​IMG]


Hãng máy lạnh Daikin đưa ra khuyến cáo rằng bạn chỉ nên đặt nhiệt độ máy lạnh trong khoảng 8 độ C thấp hơn so với nhiệt độ ngoài trời. Chẳng hạn như ngoài trời 34 độ thì nên đặt nhiệt độ máy lạnh khoảng 26 độ hoặc cao hơn để tiết kiệm điện năng.

Tránh ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào phòng
 

Đang tải remcua.jpg…


Ánh sáng mặt trời mang theo nhiệt độ sẽ khiến cho máy lạnh của bạn phải hoạt động nhiều hơn để làm mát phòng. Sử dụng rèm che là phương pháp đơn giản giúp bạn khắc phục điều này.

Xử lý phòng để không làm thất thoát hơi lạnh
 

Đang tải xử lý.png…


Từ tường cho đến trần nhà, việc xử lý cách ly nhiệt phòng tốt sẽ giúp tránh thất thoát hơi lạnh và giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả hơn. Dĩ nhiên là "trùng tu" toàn bộ không chỉ tốn thời gian mà còn tiền bạc, nếu không quá căng thẳng thì bạn có thể đơn giản là che lại những khe hở như khe cửa sổ, cửa ra vào,...

Không để các thiết bị toả nhiệt gần máy lạnh
 

Đang tải sonya9goled-2l.jpg…


Hệ thống cảm biến trong máy lạnh được thiết kế để duy trì mức nhiệt độ môi trường như bạn đã thiết lập, tuy nhiên chúng có thể đưa ra kết quả không chính xác nếu để gần các thiết bị toả nhiệt nhiều như TV, tủ lạnh,... Khi hoạt động nhiệt lượng toả ra từ các thiết bị này có thể khiến máy lạnh của bạn hoạt động nhiều hơn mức cần thiết.

Vệ sinh và bảo trì định kỳ
 

[​IMG]


Để máy lạnh hoạt động hiệu quả thì bạn cần phải vệ sinh và bảo trì nó định kỳ. Nếu máy lạnh bị bẩn hoặc trục trặc thì nó sẽ sử dụng nhiều điện năng hơn khi hoạt động. Bạn có thể tự làm hoặc thuê dịch vụ, chi phí cũng chỉ khoảng 100k-200k mà thôi. 

Hẹn giờ tắt mở máy lạnh khi đi ngủ
 

[​IMG]


Bạn không nhất thiết phải bật máy lạnh liên tục suốt đêm, thay vào đó có thể hẹn giờ để khi ngủ sâu máy tự động tắt để tiết kiệm điện năng. Cũng cần nhắc lại rằng máy lạnh không cung cấp oxy, nên đừng lo rằng tắt máy thì bạn sẽ bị ngôp thở... vì nếu bị ngộp thì có mở máy lạnh vẫn ngộp. 
Sử dụng quạt để đối lưu không khí lạnh
 

Đang tải quat_tran-1.jpg…


Khi kết hợp với quạt, đặc biệt là quạt trần, luồng hơi từ máy lạnh sẽ lan toả ra khắp phòng nhanh hơn, từ đó tiết kiệm điện năng khi hoạt động. So với việc máy lạnh phải hoạt động hết công suất thì sử dụng thêm quạt sẽ tốn ít năng lượng hơn, nhưng cần lưu ý là tránh để gió quạt thổi trực tiếp vào người quá lâu sẽ không tốt cho sức khoẻ bạn nhé.

Tránh nội thất chắn luồng khí lạnh từ máy
 

Đang tải noi-that-phong-ngu(1).png…


Để có thể làm mát phòng một cách nhanh và hiệu qủa nhất, bạn cần đảm bảo rằng luồng khí lạnh phát ra từ máy không bị nội thất chắn lại. Trường hợp đơn giản thì bạn chỉ cần điều chỉnh lại cánh gió, còn phức tạp thì có thể bạn sẽ phải xắn tay áo và di chuyện một số món đồ nội thất trong phòng.

Thay máy lạnh đời mới với công nghệ tiết kiệm điện
 

[​IMG]


Máy lạnh là thiết bị rất bền, với nhiều máy hoàn toàn có thể hoạt động lên đến 10 năm. Nhưng ngay cả vẫn hoạt động, hiệu suất của máy lạnh cũng sẽ suy giảm theo thời gian và điện năng cũng sẽ tiêu tốn nhiều hơn các máy lạnh đời mới. Chính vì vậy mà nếu máy lạnh đã quá cũ thì bạn nên cân nhắc thay thế nó bằng máy lạnh đời mới tích hợp các tính năng tiết kiệm điện.

 

Nguồn: Tinhte.vn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: