[Có thể bạn chưa biết] Con người chỉ dùng 10% bộ não và nếu đạt 100% sẽ trở thành "thực thể vũ trụ"?

Thứ Fri,
03/05/2019
Đăng bởi Seika Mart

Nếu đã coi bộ phim "Lucy (2014)" thì ắt hẳn biết khá rõ về giả thuyết này, đây là bộ phim khoa học viễn tưởng khá hay và đươc phát triển dựa trên "thuyết 10% bộ não" - một thuyết thời hiện đại được phổ biến rộng rãi cho rằng hầu hết mọi người chỉ sử dụng 10% bộ não và nếu như có thể khai thác hết 90% còn lại thì con người sẽ cực kì thông minh và trở nên bá đạo.

Xin chia buồn với các bạn điều này không thể xảy ra được vì đây là một quan niệm sai lầm. "Chúng ta chỉ sử dụng 10% bộ não, 90% còn lại ở trong trạng thái nhàn rỗi", kèm theo đó là những thông điệp, nếu phát huy đúng khả năng thì thành công chắc chắn sẽ đến, cùng với những khóa học giúp mở khóa năng lực tiềm tàng nhưng thực sự chúng chỉ mở khóa ví tiền của bạn.
 

Đang tải giphy (1).gif… ​


Thông tin này đã được chứng minh là vô căn cứ nhưng trên thực tế, một cuộc bình chọn dành cho giới không chuyên tại trang web Helium.com, có đến 52% số người tham gia tin rằng con người mới chỉ sử dụng 10% bộ não của mình và chỉ 48% không đồng tình với nhận định này. Thậm chí nhiều người trong ngành tâm thần học, đáng ra phải có hiểu biết tốt hơn giới không chuyên cũng tin vào điều đó.

Sai lầm về quan điểm não hoạt động 10%

Trong thế kỉ 19, nhiều cuộc nghiên cứu nhằm tạo ra một bản đồ chi phối của não bộ, nhưng họ chỉ có thể làm được điều này trên 10% của bộ não, bởi khi tác động vào 90% còn lại đều không cho thấy bất cứ điều gì xảy ra trên cơ thể thế, nên các nhà khoa học kết luận rằng chúng chẳng có tác dụng gì. Họ đặt tên cho 90% này là “vùng im lặng”, bởi chức năng của chúng quá mơ hồ.
 

Đang tải giphy (2).gif… ​


Nhưng khi khoa học ngày càng phát triển thì tầm quan trọng của những vùng đó cũng dần được hé lộ, chúng là trung tâm trong việc điều hành khiến cơ thể phối hợp một cách thống nhất, không những thế, các suy luận trừu tượng, lên kế hoạch, đưa ra quyết định và thích ứng linh hoạt với các điều kiện sống cũng bắt nguồn từ đây. Nếu mất đi những vùng này, chúng ta sẽ mất hết các khả năng ghi nhớ, suy nghĩ hay học tập cũng như giao tiếp và chỉ còn lại những chức năng cơ bản nhất của loài vật.
 

Đang tải giphy.gif… ​


Não người trưởng thành, chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng lại tiêu thụ tới 20% tổng năng lượng mà cơ thể tạo ra. Ở trẻ em, con số này là 50%, và trẻ sơ sinh là 60%. Nên quan niệm cho rằng 9/10 não bộ ăn không ngồi rồi trong hộp sọ nghe thật sự ngớ ngẩn vì không làm gì thì phải tốn ít năng lượng trong khi não lại cần một nguồn năng lượng rất lớn.
 

Đang tải giphy (3).gif… ​


Não người nặng 1.5 Kg, não voi 5kg và não cá voi 9kg, nhưng nếu tính trên một đơn vị trọng lượng, não người chứa nhiều nơron thần kinh hơn bất cứ loài nào khác. Độ đậm đặc này là cái làm chúng ta trở thành giống loài thông minh nhất trên Trái đất.
 

Đang tải giphy (4).gif… ​


Nhưng để duy trì sự thông mình này là cả một vấn đề. Một con khỉ nặng 25kg cần ăn tới 8h/ngày để duy trì bộ não với 53 tỉ nơron. Còn bộ não chúng ta có đến 86 tỉ nơron thần kinh dày đặc thì phải duy trì bằng cách nào? Thật may vì việc phát minh ra nấu nướng 1,5 triệu năm trước, mang lại cho chúng ta lợi thế rất lớn. Thức ăn nấu chín được làm mềm và chuyển hóa trước, từ đó, ruột chúng ta dễ hấp thụ năng lượng hơn. Ngoài ra, việc tiêu hóa thức ăn nấu chính cũng tốn ít năng lượng hơn so với thịt sống.
 

Đang tải giphy (5).gif… ​


Sự thật về cách hoạt động của bộ não

Phân nửa năng lượng mà một bộ não tiêu thụ chỉ dùng vào việc giữ cho cấu trúc não được nguyên vẹn và duy trì việc giao tiếp của hàng triệu tế bào thần kinh. Quá trình này tiêu thụ một lượng năng lượng đáng kể ~ 3,4 x 10^21 phân tử ATP mỗi phút.
 

Đang tải giphy (7).gif… ​


Vậy đồng nghĩa với việc còn khá ít năng lượng dành cho việc nhận và phóng tín hiệu thần kinh đến các cơ quan để thực hiện các hoạt động bao gồm cả vô thức và có ý thức. Do đó, nếu cả bộ não hoạt động cùng lúc hoặc thậm chí chỉ một thùy bất kì của não hoạt động hết công suất, chúng ta sẽ mau chóng “tắt điện”.
 

Đang tải giphy (9).gif… ​


Vì vậy cần có một sự tiêu thụ năng lượng thật hợp lí và đó chính là sự mã hoá rải rác. Chỉ để một tỷ lệ nhỏ các tế bào phát tín hiệu trong một thời điểm và luân phiên với nhau, điều này giúp sử dụng ít năng lượng nhất nhưng mang nhiều thông tin nhất, đồng thời cũng giúp não có thời gian luân phiên nghỉ ngơi vì phần lớn não bộ của chúng ta đều trải qua một quá trình làm việc gần như liên tục trong suốt 24h.
 

Đang tải giphy (8).gif… ​


Và điều này cũng giải thích lý do tại sao làm nhiều việc một lúc là không khôn ngoan. Đơn giản là vì chúng ta không đủ năng lượng để làm 2 việc một lúc chứ đừng nói 3 hay 5. Khi cố làm vậy, chúng ta làm mỗi việc kém hơn so với khi tập trung giải quyết cho xong từng việc một.
 

Đang tải giphy (10).gif… ​


Não bạn đã rất mạnh mẽ và thông minh. Mạnh mẽ nên cần rất nhiều năng lượng để duy trì sức mạnh và đủ thông minh để lập kế hoạch tiêu thụ năng lượng một cách thật sự hiệu quả vì vậy hãy chăm sóc chúng thật tốt vào nhé! Và hãy mạnh dạn bày tỏ quan điểm của bạn ở phần bình luận bên dưới.
 

Nguồn: TED-Ed

popup

Số lượng:

Tổng tiền: