[Có thể bạn đã biết] Điểm lại các thảm họa khắp thế giới trong tháng 4.2019 do biến đổi khí hậu

Thứ Fri,
03/05/2019
Đăng bởi Seika Mart

1.Ngập lụt ở Ottawa thủ đô Canada:

Hai trong số những thành phố lớn nhất của Canada đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ba tỉnh đã đề nghị chính phủ liên bang hỗ trợ để đối phó với lũ lụt, khi mùa Xuân đến ở khu vực miền Trung Canada và Atlantic (khu vực gồm 4 tỉnh bang: Newfoundland and Labrador, Prince Edward Island, Nova Scotia và New Brunswick).

Chính phủ Canada mới đây đã công bố một báo cáo nhận định nếu lượng khí thải carbon trên quy mô toàn cầu tiếp tục tăng, lượng mưa hàng năm tại khu vực Atlantic của Canada sẽ tăng 12% trong thế kỷ tới./.
Hãng Reuters ngày 26.4 đưa tin thị trưởng Ottawa Jim Watson công bố tình trạng khẩn cấp vì nguy cơ lũ lụt trong khi tỉnh bang Quebec cảnh báo nguy cơ vỡ đập thủy điện.

Cảnh báo được đưa ra sau khi mực nước sông Ottawa dâng cao và dự báo thời tiết cho thấy sẽ có mưa to trong ngày 26.4. Trước tình trạng trên, ông Watson kêu gọi chính quyền tỉnh bang Ontario và quân đội hỗ trợ.

“Mức lũ hiện được dự báo sẽ vượt mức từng gây thiệt hại nghiêm trọng về vật chất tại thành phố Ottawa vào năm 2017”, ông cảnh báo.

Đợt lũ hiện tại khiến 1 người thiệt mạng và hơn 900 người phải sơ tán tại tỉnh bang Quebec. Nhiều người cầu cứu các cơ quan khẩn cấp để đối phó với lũ.
Chính quyền tỉnh bang Quebec đang lo ngại nguy cơ vỡ đập thủy điện tại thác Bell ở phía tây. Khoảng 250 người sống ven sông Rouge đã được sơ tán đến nơi an toàn.

2. Bão Kenneth tàn phá và gây ngập lụt ở Mozambique.

Bão Kenneth đã làm chết 5 người và san phẳng các ngôi nhà xung quanh bờ biển phía Bắc Mozambique trước khi di chuyển vào đất liền và kéo theo mưa vào tỉnh Cabo Delgado, khiến nước sông dâng cao, có nguy cơ vỡ bờ và biến nhiều khu vực chìm trong “biển nước”.

Cục Quản lý Tài nguyên Nước Mozambique cho biết nước sông Megaruma đã gia tăng đáng kể, gây ra lũ lụt ở các khu vực ven sông và vùng trũng thấp ở các huyện Mecufi và Chiure, phía Nam thủ phủ Pemba.
Theo dự báo, sông Messalo cũng ​​sẽ gây ra lũ lụt ở các huyện Muidumbe và Macomia, phía Bắc Pemba.
Đối mặt với kịch bản này, Cục Quản lý Tài nguyên Nước Mozambique khuyến nghị người dân sống ở các khu vực trên nhanh chóng di chuyển đến các khu vực cao và an toàn.

Kenneth ập vào vào Mozambique chỉ 6 tuần sau bão Idai - cơn bão đã san bằng thành phố cảng Beira trước khi gây ra lũ lụt chết người nhấn chìm các ngôi làng và vùng đất rộng lớn. Idai đã làm hơn 1.000 người thiệt mạng trên khắp Mozambique, Zimbabwe và Malawi.

Chương trình Lương thực Thế giới cảnh báo trong những ngày tới, Kenneth có thể gây mưa nhiều gấp đôi ở phía Bắc Mozambique, làm dấy lên mối lo ngại lũ lụt sẽ xảy ra ở khu vực dễ bị lũ lụt và lở đất.

3.Nắng nóng khắc nghiệt tại Ấn Độ

Dù mới bước vào những ngày đầu hè, nhưng nhiều bang miền Tây và miền Đông Ấn Độ đang phải hứng chịu những trận nắng nóng khắc nghiệt với nhiệt độ ghi nhận có nơi lên tới gần 45 độ C.

Tại miền Tây, nắng nóng ảnh hưởng tới bang Gujarat và một số nơi tại bang Maharashtra. Cơ quan Khí tượng Ấn Độ cho biết nhiệt độ tại Gujarat đã lên tới 44 độ C trong ngày 28/4 và nhiều khả năng sẽ lên tới 45 độ C trong những ngày tới.

Cơ quan y tế bang Gujarat đã phải duy trì cảnh báo Cam, mức cảnh báo cho thấy nguy cơ xảy ra hiện tượng thời tiết xấu hoặc cực đoan trong suốt 2 ngày 27 và 28/4. Người dân được khuyến cáo hạn chế ra đường dưới trời nắng và đảm bảo cơ thể có đủ nước.
Trong khi đó, tại miền Đông Ấn Độ, bang Odisha có tới 14 khu vực với nhiệt độ trên 40 độ C. Titlagarh là khu vực nóng nhất của bang Odisha với nhiệt độ lên tới 45 độ C. Thủ đô New Delhi cũng phải cũng hứng chịu mức nhiệt tối đa là 42 độ C trong ngày 28/4.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: