Mẹo bảo quản đồ ăn không nên bỏ qua

Thứ Tue,
21/05/2019
Đăng bởi Seika Mart

Thức ăn còn dư nên giữ lại trong bao lâu; bảo quản thức ăn dư lại như thế nào mới đúng, nên để ngăn mát hay ngăn đá, nên bọc trong giấy nhôm hay cột kín trong túi nilon… Đó đều là những thắc mắc rất hay gặp của chị em nội trợ. Dưới đây là mẹo bảo quản đồ ăn của 9 loại thực phẩm quen thuộc, chị em không nên bỏ qua nhé.

Bánh mì

Khi một lát bánh mì bị đốm, đó là lúc bạn nên vứt bỏ toàn bộ gói bánh. Để giữ bánh mì không hư, bạn nên cất trong hộp bánh mì, khi ấy bánh mì có thể để được 5-7 ngày hoặc hai đến ba ngày đối với bánh mì tươi.

Có thể kéo dài thời hạn sử dụng lâu hơn nếu cất trong ngăn đá, bảo quản trong túi cột kín trong tủ đông hoặc gói chặt trong giấy nhôm.

Bánh kem

Ngoại trừ bánh làm từ sữa hoặc trái cây tươi, các loại bánh kem thông thường đều ngon hơn, nếu để bên ngoài tủ lạnh, ở nhiệt độ phòng.

Có thể cất trong hộp giấy đựng bánh, hoặc dán một miếng màng bọc thực phẩm vào mặt bánh bị cắt. Để như vậy sẽ được tối đa 2-3 ngày. Bánh để ngăn mát sẽ mất chất lượng sau khoảng 2 ngày.

Cách bảo quản thức ăn thừa

Thịt kho, hầm

Trừ phi bạn chuẩn bị bữa ăn trong vòng 3-4 ngày, nếu không, bạn nên cất thịt kho, hầm còn thừa vào ngăn đá. Chia thành từng phần đủ ăn cho mỗi ngày, rồi cất vào ngăn đá, và rã đông từng phần đó để ăn.

Nếu hút chân không được thì càng tốt, bằng cách này có thể giữ thịt được cả tháng. Tuy nhiên, nên nhớ rằng chất dinh dưỡng sẽ mất đi theo thời gian và bạn không được bảo quản thịt đã rã đông vào ngăn đá trở lại.

Mẹo bảo quản đồ ăn: Phô mai

Khi mở một gói phô mai mới, tốt nhất là hãy vứt bỏ bao bì và cất trong một hộp nhựa hoặc túi nilon cột kín. Các loại phô mai mềm có thể bảo quản được khoảng một tuần trong ngăn mát tủ lạnh, trong khi các loại phô mai cứng có thể được 3-4 tuần.

Thịt gà

Gà nướng hay gà chiên có thể để 3-4 ngày trong ngăn mát tủ lạnh, và có cả trăm công thức nấu với thịt gà này!

Có thể xé thịt gà rồi cho vào hộp hoặc túi cột kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sau đó lấy ra để chế biến món ăn, trong vòng 3-4 ngày.

Với nguyên con thì cho vào túi cột kín rồi cất vào ngăn đá.

cách bảo quản thức ăn thừa

Hải sản nấu chín

Hải sản mất chất lượng rất nhanh, vì vậy không nên nấu nhiều hơn nhu cầu cần. Nếu còn thừa, hãy để nguội trước khi gói chặt trong màng bọc thực phẩm. Tốt nhất nên ăn vào ngày hôm sau, nhưng cũng có thể để được 2-3 ngày trong tủ lạnh.

Trứng luộc

Cách tốt nhất để lưu trữ trứng luộc là để nguyên vỏ, rồi cất trong trong túi nhựa hoặc hộp kín.

Nếu đã bóc vỏ, hãy ngâm vào chén nước lạnh rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh và thay nước hằng ngày. Dù bằng cách nào, cũng chỉ để được tối đa 1 tuần trong tủ lạnh. Hãy cẩn thận, trứng chín để lâu có thể gây bệnh.

Cách bảo quản thực phẩm thừa

Cơm

Cơm là một trong những thức ăn thừa cần được xử lý cẩn thận. Hãy đảm bảo làm thật nguội cơm. Vì bản chất ẩm tự nhiên của nó, nếu để ở nhiệt độ phòng, cơm có thể bắt đầu phát triển vi khuẩn chỉ trong hai giờ. Làm nguội và bảo quản trong hộp kín, có thể giữ cơm ngon trong khoảng 3-4 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.

Súp và món hầm

Súp và món hầm hầu như luôn ngon hơn vào ngày hôm sau. Có thể lưu trữ súp trong 3-4 ngày trong hộp kín, đặt trong ngăn mát tủ lạnh, hoặc 4-6 tháng nếu cất trong ngăn đá.

Trên đây là những  mẹo bảo quản đồ ăn mà Mẹ&Con chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn đỡ lúng túng hơn với những món ăn lỡ nấu quá nhiều còn lại.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: