Nước nhiễm phèn chỉ là chuyện nhỏ

Thứ Mon,
10/06/2019
Đăng bởi Seika Mart

Không những gây khó chịu khi sử dụng mà nước nhiễm phèn còn ẩn chứa những nguy hại cho sức khỏe gia đình bạn. Qua vài chia sẻ sau đây, bạn sẽ “bỏ túi” được những cách khử phèn trong nước vừa nhanh vừa đơn giản mà lại không phải tốn quá nhiều chi phí. 

Hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên phức tạp, có thể đường ống dẫn nước lâu ngày bị rò rỉ,... dẫn đến nước bị nhiễm phèn. Sử dụng nước nhiễm phèn sẽ khiến da bị khô, bong tróc, đặc biệt là làn da nhạy cảm như da mặt hay da em bé.

Dùng nước nhiễm phèn còn làm cho quần áo ố vàng, vật dụng đựng nước cũng sẽ bị đóng màng, hoen ố. Một ngày nào đó khi mở nước thấy nước đục thì có khả năng nước bị nhiễm phèn. Tuy nhiên, chúng ta hoàn hoàn có thể tránh xa những nguy hại này bằng những cách xử lí nước nhiễm phèn ngay tại nhà vô cùng đơn giản dưới đây. 

1. Lọc nước bằng phèn chua và Clorin

Lọc nước bằng phèn chua

Sử dụng phèn chua và Clorin là một trong những phương pháp lọc nước tại nhà vô cùng đơn giản và hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng mua hai nguyên liệu này tại nhà thuốc. Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Hòa tan phèn chua vào nước với liều lượng 1g phèn chua cho 20 - 25 lít nước. Để lắng nước trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Gạn lấy phần nước trong sau khi lắng cặn, đem khử trùng với Clorin. Mỗi 2mg Clorin có thể khử trùng cho khoảng 1 lít nước. Sau đó để khoảng 2 tiếng cho nước bay hết mùi Clo.

Bước 3: Đổ nước vào bể chứa và dùng dần thôi.

2. Khử phèn bằng vôi

Lọc nước bằng vôi

Chỉ cần cho vôi vào nước, phản ứng hóa học xảy ra sẽ làm cho lượng sắt có trong nước bị khử sạch, mang tới lượng nước không phèn, an toàn cho sức khỏe. 

Cách thực hiện vô cùng đơn giản: Lấy 10g vôi sống hòa tan vào 140 lít nước, liều lượng vôi có thể tùy chỉnh lại theo lượng nước. Sau đó để nước lắng xuống trong 30 phút và lọc lấy nước trong. 

3. Sử dụng hệ thống lọc nước

Lọc nước bằng máy lọc nước

Xây dựng các hệ thống lọc nước hoặc trang bị máy lọc nước là biện pháp tối ưu nhất trong việc xử lí nước nhiễm phèn, giúp tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên cách này thì tốn nhiều chi phí hơn.

Hiện nay dịch vụ trang bị hệ thống lọc nước hiện đại không còn xa lạ gì với những hộ gia đình. Bên cạnh đó, chúng ta hoàn toàn có thể tự thiết kế một bể lọc riêng cho gia đình mình. 

Cách làm: Sắp xếp các nguyên liệu theo từng lớp với thứ tự từ dưới lên là sỏi to, sỏi nhỏ, cát vàng, than hoạt tính và trên cùng là đá thạch anh. Nước phèn sau khi qua bể lọc sẽ trong hơn và các cặn bẩn sẽ được loại bỏ.

Cuối cùng, cho dù nước sau khi xử lí có trong đến thế nào thì cũng đừng quên đun sôi trước khi uống nhé. Mong rằng qua những chia sẻ trên, bạn có thể tìm ra một giải pháp phù hợp cho gia đình mình để xử lí nước bị nhiễm phèn nhé.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: