Tôm hùm đất _ Mối nguy hay nguồn lợi tiềm năng ?

Thứ Mon,
20/05/2019
Đăng bởi Seika Mart

Tôm hùm đất Trung Quốc rao bán tràn ngập trên mạng xã hội với giá cực rẻ và được chế biến thành nhiều món ngon. Tuy vậy ít người biết rằng loại tôm này thuộc diện hàng cấm ở Việt Nam.

Nếu bạn là người sành ăn thì chắc chắn sẽ biết thời gian gần đây trên mạng xã hội nổi lên món ăn về tôm hùm đất cực kỳ rẻ mà nhiều bạn trẻ tìm mua. 

Tôm hùm đất hay còn gọi là crawfish là loại được nhiều người ưa chuộng, chúng có kích thước to hơn ngón tay, khoảng 30-35 con một kg, thịt chắc, ăn có vị ngọt, dai dai giống tôm sú. Trên thị trường, tôm hùm đất sống được rất nhiều người chuộng mua về nấu lẩu, hấp lá chanh,... Giá bán lẻ loại tôm này dao động từ 350.000-400.000 đồng/kg.

Thế nhưng khi hỏi về một sự thật về loại tôm hùm đất thì hầu hết người dùng đều không biết thông tin rất quan trọng này.

1. Tôm hùm đất là hàng cấm ở Việt Nam

Ông Nguyễn Quang Huy - Phó viện trưởng Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I, đại diện đơn vị duy nhất được cấp phép nhập loài tôm này về nghiên cứu, cho biết, nguyên nhân loại này bị cấm tại Việt Nam là chúng không có giá trị kinh tế cao, thậm chí có thể phá hoại mùa màng nếu quản lý không tốt.

Sau khi nghiên cứu, phía viện đã đưa ra khuyến cáo không phát triển loại tôm này ở nước ta từ nhiều năm nay.

Tôm hùm đất, động vật bị cấm có thể phá hoại mùa màng và mang mầm bệnh

2. Động vật ngoại lai phá hoại mùa màng và là mầm bệnh nguy hiểm

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, cũng từng cho rằng loài tôm này vừa phá hại lúa, kênh mương, tiêu diệt tôm bản địa, vừa có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật kể cả người.

Theo thông tin từ các chuyên gia, tôm hùm đất sống bò đáy, thích đào hang và ăn chủ yếu là ngũ cốc, khô đậu, rau quả, cỏ non, côn trùng, sinh vật đáy cỡ nhỏ, xác động vật, thức ăn chế biến,...

Tôm hùm đất, động vật bị cấm lại tràn ngập thị trường

Chính vì tập tính ăn động vật nhỏ hơn nên chính loại tôm này đã khiến cho người dân Trung Quốc gọi là "dịch bệnh tháng 5". Lý do là bởi vì vào thời điểm này tôm hùm đất sinh sản rất là nhiều thế nhưng đây là tháng có tỷ lệ bệnh tôm chết cao nhất trong năm. Vì vậy khi tôm khỏe ăn xác chết của tôm bệnh thì tôm khỏe trở thành tôm bệnh và tạo thành một vòng luần quẩn.

Mặc dù đây là một loại tôm được chế biến thành các món ăn rất là ngon thế nhưng tại Việt Nam đây được xem là động vật cấm bởi nó có thể phá hoại mùa màng và tiêu diệt các loại tôm khác. Chính vì vậy người tiêu dùng cần tỉnh táo và ngừng ngay việc tiêu thụ tôm hùm đất để bảo vệ môi trường sống của mình.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: